Giá trị của một lập trình viên – Hồi 1

Hồi 1 : Khi cung cầu làm cho giá trị ảo lên ngôi

Ở Việt Nam nhân lực thiếu, khan hiếm và cơ hội việc làm luôn rộng mở. Cung ít, cầu nhiều. Rõ ràng là cơ hội cho các bạn đang học CNTT.

Không phải bạn nào cũng phải giỏi, phải xuất sắc nhưng nhân lực thiếu ở đây là thiếu người làm được việc đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thường doanh nghiệp vẫn phải đào tạo thêm.

Nguy hiểm nhất là theo trào lưu học 4 năm đại học hời hợt đối phó thầy cô nền tảng không vũng chắc và chỉ có thể gọi bản thân là code writer chứ không phải software developer. Những dòng code hay những buổi OT không phải chỉ là câu chuyện chất lượng hay sức khoẻ mà là bài toán năng lực chất xám hay là cày bừa bằng chân tay với bàn phím. OT là bình thường, bug là bình thường nhưng năng lực kém thì phải nghĩ cách mà cầu tiến đi lên chứ không phải em hứa sẽ OT vui vẻ mà quên đi việc năng lực còn yếu.

Nguy hiểm thứ hai là các bạn làm được việc, giỏi hơn mặt bằng chung, nắm công nghệ mới , được các start up sẵn sàng trả lương cao mà vội nghĩ mình là thầy, ảo giác về năng lực nằm ở chỗ nghĩ giá tiền mình nhận là giá trị của mình.

Tuổi trẻ đừng đánh mất máu và hoài bão của mình. Hãy cứ theo đuổi đam mê thành công sẽ đuổi theo bạn. Mình biết một anh làm việc bá đạo, ngày chắc chỉ ngủ 4 tiếng nhưng anh ấy không phải đang làm việc mà là đang sống.

Do the thing you love and you never work a day in your life.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s